Mieu Hon Ba nhin tu xa

Viếng miếu Hòn Bà – Vũng Tàu

Đi trên đường Hạ Long hay Thùy Vân (Bãi Sau) của thành phố Vũng Tàu, du khách sẽ nhìn thấy một đảo đá nhỏ nằm chơi vơi giữa biển xanh bao la, quanh năm sóng vỗ hiền hòa – đó chính là Hòn Bà.

mieu hon ba nhin tu nui tao phung
Miếu Hòn Bà nhìn từ núi Tao Phùng

Hệ thống biệt thự Vũng Tàu cho thuê giá rẽ giới thiệu đến khu khách một địa điểm tham quan khi đến vui chơi tại Vũng Tàu đó là đảo Hòn Bà, xinh đẹp và thơ mộng.

Hòn Bà, là một đảo nhỏ thuộc TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, còn có tên là hòn Ba Viên Đạn hay hòn Archinard. Theo đường Hạ Long vòng núi Nhỏ, từ Bãi Trước, qua Bãi Dứa đến mũi Nghinh Phong nhìn ra biển, du khách thấy đảo Hòn Bà nằm lẻ loi giữa biển, dưới chân đảo sóng vỗ bọt trắng xóa rất thơ mộng. Vào những kỳ thủy triều rút xuống, nơi đây để lộ ra một con đường bằng đá lởm chởm, du khách nếu ưa thích mạo hiểm có thể ra tham quan khám phá. Từ chân đảo lên đến miếu có một con đường quanh co, uốn lượn, được xây bậc tam cấp chắc chắn. Cả hòn đảo được bao phủ bởi màu xanh của cây dừa, cây dương, cau và hoa sứ.

can canh mieu hon ba
Cẩn cảnh Miếu Hòn Bà

Trên đảo có ngôi miếu nhỏ gọi là Miếu Bà. Miếu bà, do một tín hữu miền Trung tên là Hồ Quang Minh xây dựng năm vào năm 1881. Năm 1939 ,một sĩ quan người Pháp tên Archinard định bắn bể miếu. Với 3 phá đạn nhưng chỉ có một phát trúng vào góc miếu, không gây hư hại lớn. Không lâu sau đó, viên sĩ quan này đã bỏ mạng tại đây, do một lần bất cẩn khi dùng súng. Vì vậy, thực dân pháp đặt tên cho hòn đảo là Archinard, nhưng dân chúng vẫn gọi là đảo Hòn Bà.

Năm 1971, một người ở Trà Vinh tên là Thanh Phong đến Vũng Tàu lập nghiệp, đã vận động bà con đóng góp tu sửa miếu. Ngôi miếu hiện nay, có chiều cao nổi trên mặt đất là 4m, trong là điện thờ các vị thần linh. Bên dưới, có một tầng hầm dài 6m rộng 3m; trước kia từng là nơi hội họp bí mật của đồng bào yêu nước.

Mỗi năm, miếu Hòn Bà tổ chức cúng 4 lệ, dựa theo con nước, gồm: Tháng Giêng, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 (Âm lịch). Riêng trong tháng Giêng, đặc biệt là vào ngày rằm.

duong ra mieu hon ba vung tau
Đường ra Miếu Hòn Bà

Muốn đến được Hòn Bà có hai cách thông thường: Một là đi thuyền, ghe khi nước lớn và cách 2 là đi bộ khi nước ròng. Du khách phải vượt qua một bãi đầy những con hàu dài, rộng, gập ghềnh để ra viếng miếu. Cần cẩn thận vì vỏ hàu sắc bén có thể cắt toạc chân người nếu vô ý sảy chân vấp ngã. Đa số vẫn chọn cách thứ hai, đó là đi bộ ra Hòn Bà khi nước cạn.

Khác với những cảnh quan thiên nhiên khác được con người trùng tu, xây dựng đổi mới hiện đại, Hòn Bà vẫn giữ cho mình nét đẹp hoang sơ, thiên nhiên thơ mộng hữu tình.

Nước biển nơi đây trong vắt, mát lạnh, phản chiếu xa xa là những phiến đá đủ kích cỡ với hình dáng lạ mắt, những viên sỏi nhỏ nằm rải rác trên khắp bờ biển. Sự kết hợp hoàn hảo giữa đá và biển tạo nên nét đặc trưng của Hòn Bà. Đặc biệt vào những lúc bình minh hay hoàng hôn, Hòn Bà lại càng mang cho mình vẻ đẹp rực rỡ do những ánh nắng nhẹ phản chiếu, lung linh mờ ảo.

Trải qua nhiều thế kỷ, Hòn Bà trở thành một danh thắng nổi tiếng, thu hút du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng…Trong tương lai, nơi đây sẽ có một cây cầu mỹ thuật, phù hợp với cảnh quan, điều kiện môi trường, vị trí địa lý, nối từ chân núi Nhỏ ra tới đảo và miếu Hòn Bà sẽ được trùng tu, tôn tạo chỉnh trang. Kế hoạch này nằm trong dự án “Khu du lịch tâm linh miếu Hòn Bà” do Hội Du lịch tỉnh, Ban quản lý khu di tích lịch sử văn hóa đình Thắng Tam, UBND thành phố Vũng Tàu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh và Công ty CP Tư vấn Đầu tư Thương mại Quang Vinh phối hợp thực hiện. Hy vọng thời gian không xa, khu di tích miếu Hòn Bà sẽ trở thành điểm tham quan, thưởng ngoạn kết hợp tâm linh hấp dẫn của thành phố biển Vũng Tàu.

Leave a Comment

icon-zalo