Thiền viện Chơn Không Vũng Tàu

18/05/2016

Thiền viện Chơn Không tọa lạc trên triền Hòn Sụp – núi Lớn với độ cao 80m, thuộc phường sáu, thành phố biển Vũng Tàu.

Từ Bãi Trước (Vũng Tàu) đi theo đường Quang Trung đến ngã tư mũi tàu, rẽ trái theo đường Lê Lợi, đến ngã ba đường Lê Lợi – Vi Ba tiếp tục rẽ trái đi theo đường Vi Ba khoảng 1 km đường nhựa dốc quanh co uốn khúc với những rặng hoa anh đào lên triền núi Lớn (núi Tương Kỳ), ta sẽ đến Thiền viện Chơn Không.

Trụ Trì: Thượng Tọa Thích Thông Nhẫn

LƯỢC SỬ THIỀN VIỆN CHƠN KHÔNG

Người sáng lập : Hòa Thượng Thích Thanh Từ.

+ Tháng 4/1966, Hòa thượng đã khai phá vùng đất Hòn Chụp – Núi Tượng Kỳ (Núi Lớn) cất Pháp Lạc Thất, chuyên tu thiền.

+ Ngày 20/7/1968 Hòa thượng ngộ lý Sắc Không.

+ Mùng 3 tháng 12 năm Mậu Thân (1968) Hòa thượng tuyên bố đem chỗ sở ngộ chỉ dạy đại chúng. Mở đầu công cuộc khôi phục Thiền tông Việt Nam.

Ý NGHĨA hai từ CHƠN KHÔNG

CHƠN KHÔNG là pháp hiệu của một thiền sư đời Lý. Thiền sư Chơn Không (1045 – 1110) họ Vương thế danh Hải Thiềm, quê làng Phù Đổng, sống vào đời Vua Lý Nhân Tông

CHƠN KHÔNG còn là danh từ chỉ cho thể tánh bất sanh bất diệt có sẵn ở mọi người. Đặt tên Tu viện là Chơn Không nhằm nói lên quan điểm tu hành của Tăng ni Việt Nam, nhận được lý chơn không, sống được với cái thể chơn không để đạt mục đích giải thoát sanh tử, là con đường ngày xưa Tổ Tổ nối truyền, ngày nay chúng ta nối gót.

Thiền Viện Chơn Không là cội nguồn phục hồi thiền phái Trúc Lâm Yên Tử Việt Nam.

Năm 1966, Hòa thượng Thích Thanh Từ đã khai phá vùng đất Hòn Chụp – Núi Tượng Kỳ (Núi Lớn) cất Pháp Lạc Thất, chuyên tu thiền.

Đến năm 1968, Hòa thượng tuyên bố khởi đầu công cuộc khôi phục Thiền tông Việt Nam. Đến năm 1970, Hòa thượng cho xây thiền viện gồm: ngôi thiền đường, tăng đường, trai đường, nhà khách, thiền viện Bát Nhã (thiền viện cho chư Ni), hồ chứa nước…

Tại thiền viện, Ngài đã mở khóa 1 Chân Không (thời gian 3 năm) vào năm 1971, có 10 thiền sinh tham học. Khóa 2 Chân Không khai giảng vào năm 1974, có hơn 100 thiền sinh tham học.

Năm 1995, thiền viện được kiến thiết thành một ngôi chùa thanh thoát, trang nghiêm.

Thien Vien Chon Khong
Thiền Viện Chơn Không

Chánh điện nằm trên một ngọn đồi bằng phẳng, hướng ra biển.

Trước chánh điện, có nhiều cây kiểng, bách, tùng xanh tươi. Bên trái có tháp chuông, với đại hồng chung nặng khoảng 1 tấn được đúc năm 1998.

Điện Phật bài trí trang nghiêm, tôn trí tượng đức Bổn sư Thích Ca thuyết pháp.

Chanh dien Thien Vien
Chánh điện Thiền Viện

Tuy có nhiều thay đổi, nhưng Thiền viện Chơn Không luôn tôn thờ lý tưởng phụng sự đạo pháp và dân tộc. Thiền viện Chơn không trước đó và hiện nay đang chung tay góp sức cùng các thiền viện khác cố gắng hoàn thành nhiệm vụ khôi phục thiền tông và dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử để ngày càng được phát triển trong cũng như ngoài nước.

Một số hình ảnh về thiền viện Chơn Không:

Lu Huong
Lư Hương
Phu dieu minh hoa su tich Luc to Hue Nang
Phù điêu minh họa sự tích Lục Tổ Huệ Năng
Bieu tuong Hoa Sen
Biểu tượng Hoa Sen
khu thien that
khu thiền thất
thien duong
Thiền đường
Doi tu tai
Đồi tự tại
Phat tu tham gia tu hoc
Phật tử tham gia tu học

Nếu có dịp đến thành phố Vũng Tàu, quý khách hãy đến Thiền Viện Chơn Không để nhìn ngắm được vẽ đẹp và sự thanh tịnh, bình yên nơi đây.

Share on facebook
Share on twitter

Bài viết liên quan

BIỆT THỰ VŨNG TÀU

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Facebook Biệt Thự Biển