Rượu Áp Xanh Vũng Tàu men say nồng nàn từ thành phố biển

18/01/2019

Bạn đã bị “say” bởi rượu Áp Xanh Vũng Tàu bao giờ chưa? Đến Vũng Tàu đừng quên thưởng thức 1 ly rượu Áp Xanh để cảm nhận men say của thành phố biển nhé!

Thành phố biển nhộn nhịp Vũng Tàu cuốn hút những vị khách du lịch đến từ nhiều nơi bởi các bãi biển xinh đẹp, bởi các món ăn ngon và hấp dẫn và còn bởi rượu Áp Xanh. Một thức uống lạ từ cái tên đến màu sắc lẫn hương vị đã khiến bao người tò mò và quyết tâm đến Vũng Tàu để thử và rồi bị mê hoặc. Cùng biệt thự Vũng Tàu tìm hiểu về rượu Áp Xanh Vũng Tàu để cảm nhận độ “say” của nó nhé!

Hình ảnh Rượu Áp Xanh Vũng Tàu men say nồng nàn từ thành phố biển 1

Rượu Áp Xanh Vũng Tàu nồng nàn vị men biển

Rượu Áp Xanh có từ bao giờ?

Nghề nấu rượu Áp Xanh rất nổi tiếng ở xã Phước Hội, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Không ai biết rượu Áp Xanh Bà Đập có tên gọi tự bao giờ, có người kể rằng do ông bà ta học được bài thuốc có vị bổ từ Trung Quốc. Ngay cả những người làm nghề bây giờ cũng chẳng ai biết nguồn gốc của thứ thức uống cay nồng , sóng sánh màu xanh ngọc bích là từ đâu mà có…

Tại ấp Hội Mỹ, xã Phước Hội- Long Đất có đến 99% hộ dân sinh sống bằng nghề nấu rượu với khỏang 50 lò, nhưng đa số không phải ai cũng biết được bí quyết của thang thuốc dùng nấu rượu Áp Xanh. Họ chỉ biết mang máng là có bảy vị thuốc vì việc bổ thuốc là một nghề riêng biệt. Hiện ở làng Phước Hội chỉ còn hai người chuyên bổ thuốc nấu rượu Áp Xanh.

Thật sự, một thứ rượu với nhiều công thức gia truyền như vậy càng làm cho chúng ta tò mò hơn về đồ uống ngon tại Vũng Tàu này. Vậy nấu rượu Áp Xanh như nào, mời bạn cùng đọc tiếp nhé!

Cách nấu rượu Áp Xanh

Để pha chế được lọ rượu Áp Xanh ngon, trước tiên người nấu phải dùng loại nếp ngon nhất, hảo hạng của địa phương. Gạo nếp được chọn là gạo từ lúa mới để cho hạt gạo vừa thơm lại dẻo. Gạo nếp nấu rượu Áp Xanh được nấu theo kiểu nấu xôi, đồ hoặc nấu lên sao cho hạt nếp chín đều mà không bị cháy.

Hình ảnh Rượu Áp Xanh Vũng Tàu men say nồng nàn từ thành phố biển 2

Sau khi nấu được rỡ ra và trải mỏng thật đều trên tấm bạt và để nguội. Cũng như công thức nấu rượu bình thường khác, khi xôi nguội thì bắt đầu rắc men rượu lên và được ủ với nhiệt độ ổn định.

Mùa hè để ở chỗ thoáng mát, còn mùa đông phải ủ thêm các lớp vải để đảm bảo nhiệt độ đủ để lên men rượu có độ chuẩn. Men rượu sau đạt tiêu chuẩn là khi ủ phải có hương thơm của rượu và gạo nếp quyện vào nhau gần giống mùi mật.

Công đoạn này thì chưa ra được rượu Áp Xanh Vũng Tàu đâu nhé mà còn công đoạn nữa là pha chế rượu với thang thuốc gia truyền. Người ta chỉ biết rằng trong thang thuốc đó có chừng bảy vị thuốc và việc bốc thuốc là nghề “cha truyền con nối” nên không tiết lộ ra ngoài.

Thang thuốc mua về đem ngâm cùng rượu nếp vài ngày là có thể uống được. Điều đặc biệt là khi ngâm cùng thang thuốc bí truyền cùng rượu thì rượu sẽ chuyển sang màu xanh, uống có mùi vị thơm nồng, để càng lâu rượu càng thơm ngon.

Hình ảnh Rượu Áp Xanh Vũng Tàu men say nồng nàn từ thành phố biển 3
Rượu Áp Xanh là đặc sản rất ngon của Vũng Tàu

Rượu Áp Xanh với công thức nấu cổ truyền kết hợp với các vị thuốc quý mang lại một đồ uống không chỉ là đặc sản của tỉnh Vũng Tàu mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe nếu bạn biết uống theo giờ giấc, đủ liều lượng nhất định.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn khi uống rượu Áp Xanh ở Vũng Tàu nhé!

Xem thêm:

Share on facebook
Share on twitter

Bài viết liên quan

BIỆT THỰ VŨNG TÀU

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Facebook Biệt Thự Biển