Rừng Nguyên Sinh Bình Châu - Phước Bửu

07/05/2017

Rừng nguyên sinh Bình Châu – Phước Bửu là một quẩn thể cảnh quan đa dạng, có sức thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Đây là khu rừng nguyên sinh ven biển duy nhất còn lại tương đối nguyên vẹn của Việt Nam. Đây sẽ là địa điểm thích hợp cho bạn khám phá khi có dịp đến biệt thự Vũng Tàu giá rẻ Ali.

Khu rừng cấm quốc gia Bình Châu – Phước Bửu nằm dọc theo ven biển, thuộc phía nam huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Khu rừng trải dài trên địa phận 5 xã Bình Châu, Bưng Riềng, Bông Trang. Xuyên Mộc và Phước Bửu, tổng diện tích hơn 11.000 ha. Địa hình rừng cấm tương đối bằng phẳng. Những ngọn đồi thoải dần, những vạt rừng tươi tốt và những hồ nước ngọt tạo nên cảnh tuyệt đẹp.

Rừng Nguyên Sinh Bình Châu – Phước Bửu

loi vao khu bao ton thien nhien rung nguyen sinh binh chau phuoc buu
Lối vào khu bảo tồn thiên nhiên Rừng nguyên sinh Bình Châu – Phước Bửu – Ảnh: Sưu tầm

Địa hình Rừng Nguyên Sinh Bình Châu – Phước Bửu tương đối bằng phẳng. Phía tây có vài ngọn núi cao 100-150m, những quả đồi thoai thoải xen những bàu nước ngọt tự nhiên. Các bàu, hồ nước ngọt hoang sơ ven biển như hồ Cốc, hồ Tràm, hồ Linh, bàu Bàng, bàu Nhám. Ngày nay được xây dựng thành những điểm tham quan du lịch, tắm biển nổi tiếng của huyện Xuyên Mộc.

cay rung san sat nhau bao trum ca mot vung rong lon
Cây rừng san sát nhau bao trùm cả một vùng rộng lớn – Ảnh: Sưu tầm

Thiên nhiên rừng nguyên Sinh Bình Châu – Phước Bửu

Nơi đây có tiềm năng du lịch rất lớn với nhiều dạng địa hình gồm đồi, núi, suối, hồ, biển, rừng.  Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu phần lớn là rừng cây họ Dầu ven biển. Với diện tích 11.293ha, rừng Bình Châu-Phước Bửu có thảm thực vật nguyên sinh vô cùng phong phú. Gồm: 113 họ, 408 chi, 661 loài. Trong đó có nhiều loài rất quý hiếm. Như Cẩm lai Bà Rịa, Gõ đỏ, Gõ mật, Kơ nia, Giáng hương, Bình linh nghệ, Sơn đào…

khu rung tram tu nhien o binh chau
Khu rừng tràm tự nhiên ở Bình Châu – Phước Bửu – Ảnh: Sưu tầm

Động vật cũng rất đa dạng, có 70 họ, 29 bộ, 178 loài, trong đó 106 loài chim, 43 loài bò sát, 12 loài lưỡng cư, 51 loài thú… Hiện nay, có nhiều loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và thế giới như: Gà lôi vằn, Bồ câu nâu, Cú lợn rừng, Yến núi. Khu bảo tồn Rừng Nguyên Sinh Bình Châu – Phước Bửu được ví như “lá phổi xanh” của vùng Đông Nam bộ. Hội tụ các lợi thế đa dạng sinh thái hiếm nơi nào có được. Vì thế, nơi đây thích hợp cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường, tham quan du lịch.

 Tại đây có loài động vật chỉ xuất hiện tại một địa điểm duy nhất trên thế giới. -Vùng đất cát ven biển và rừng tràm trên vùng đất nhiễm phèn của khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu, thuộc tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu. Chúng có tên khoa học là Leiolepis ngovantri. Theo tên của nhà khoa học người Việt Nam đã phát hiện ra chúng. Không chỉ mang cái tên thuần Việt và là loài đặc hữu Việt Nam, loài bò sát này còn có một đặc điểm sinh học cực kỳ độc đáo… Đó là quần thể của loài này gồm toàn con cái, không có bóng dáng một con đực nào.

Vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây

Trong khu bảo tồn Bình Châu – Phước Bửu còn có khoảng 43km sông – hồ – suối có nước quanh năm. Diện tích mặt nước thay đổi theo mùa. Nơi đây đã được Tổ chức du lịch thế giới chính thức công nhận là 1 trong 65 khu du lịch sinh thái bền vững của 47 quốc gia trên Thế giới.

ho nuoc trong khu bao ton
Hồ nước trong khu bảo tồn – Ảnh: Sưu tầm

Giữa ngút ngàn rừng nguyên sinh nổi lên một bàu nước nóng với hơn 70 điểm phun nước lộ thiên. Vùng có mạch nước nóng hoạt động rộng chừng 1km2, tạo thành những cái hồ nước sôi lớn nhỏ. Vùng hồ rộng nhất là khoảng 100m² với độ sâu hơn 1m. Ở điểm nóng nhất nước lúc nào cũng sủi tăm bốc hơi thành nồi xông hơi thiên nhiên khổng lồ. Nhiệt độ mặt nước khoảng 64ºC, đáy nước là 84ºC. Những chỗ nông, nước chỉ nóng khoảng trên 40ºC, có thể ngâm chân tay để chữa bệnh. Tại khu vực nước nóng này cây cỏ vẫn xanh tươi tạo nên vẻ đẹp kỳ thú thiên nhiên.

Suối nước nóng là một điểm thu hút du khách

suoi nuoc nong binh chau
Suối nước nóng Bình Châu – Ảnh: Sưu tầm

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu đang phát triển khu du lịch ven biển. Chạy dọc theo phía Nam của khu bảo tồn thiên nhiên có 17km bờ biển. Mực nước thoai thoải, bãi cát sạch, mịn, bằng phẳng thích hợp hình thành nên các bãi tắm tự nhiên.

Giữa rừng già hoang sơ, du khách sẽ gặp dòng sông Hòa êm đềm chảy về biển. Rừng Bình Châu – Phước Bửu là một trong những khu rừng nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam. Ngày 9/8/1986. Hội đồng Bộ trưởng đã ký QĐ194, đưa rừng Bình Châu – Phước Bửu vào danh mục rừng cấm quốc gia.

Do có tiềm năng du lịch rất lớn, nên hiện nay, nơi đây đã thu hút hơn 40 công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư và phát triển với nhiều loại hình du lịch, hứa hẹn trong tương lai đây sẽ là điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Share on facebook
Share on twitter

Bài viết liên quan

BIỆT THỰ VŨNG TÀU

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Facebook Biệt Thự Biển