Nhung dau chan la ky

Núi Chân Tiên

Thắng cảnh Núi Chân Tiên thuộc ấp An Lộc, xã An Ngãi, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đường vào thuận lợi, dễ đi, phong cảnh rừng núi khá đẹp.

Cây to và thưa, thoáng, dưới tán cây rừng có nhiều tảng đá lớn với nhiều hình thù khác nhau. Núi Chân Tiên được UBND huyện Long Điền công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh, với diện tích 10.720m2, với độ cao 22,07m so với mực nước biển. Núi bao gồm 5 đỉnh núi và nhiều bãi. Nhiều khe đá mang dáng vẻ hình thù khác nhau, tạo nên một thắng cảnh đẹp.

Nui Chan Tien
Đường đi vào Núi Chân Tiên thuận lợi, dễ đi và mát mẻ…

Từ trong những tảng đá này người ta phát hiện những dấu chân người in sâu đậm trên đá. Ở vách đá bên trái của lối vào, trên một quần thể, người ta tìm thấy dấu vết đôi bàn chân. Nhìn giống như chân của một thiếu nữ nhỏ bé xinh xắn. Sau khi đến đây vui chơi đã để lại dấu vết hai bàn chân ở cự ly phù hợp.

Nui Chan Tien

Nui Chan Tien.
Những dấu chân kì lạ để lại trên đá tại Núi Chân Tiên.

Đi theo một dốc bậc thang đá lên phía trên. Qua nhiều tảng đá khác và leo lên đỉnh cao nơi có miếu thờ bà “Cửu Thiên Huyền Nữ”. Người địa phương gọi là miếu “Mẫu” sẽ thấy có một bàn chân nhỏ bé xinh xắn rõ nét hơi. In đậm và sâu trên vách đá của miếu thờ.

Nui Chan Tien
Miếu Mẫu trên Núi Chân Tiên.

Di tích Núi Chân Tiên không những mang đậm giá trị văn hóa, khoa học và thẩm mỹ mà còn có ý nghĩa lịch sử quan trọng. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Núi Chân Tiên là điểm dừng chân hoạt động của Trạm tình báo B46, Cục II, Cục tình báo Trung ương, lực lượng du kích và đoàn thể cách mạng địa phương.

Leave a Comment

icon-zalo