Hình ảnh Nhà thờ Vũng Tàu - kiến trúc gắn liền với văn hóa tín ngưỡng 1

Nhà thờ Vũng Tàu – kiến trúc gắn liền với văn hóa tín ngưỡng

Nhà thờ Vũng Tàu là một địa điểm của các tín đồ Công giáo thường. Không chỉ là một nơi sinh hoạt tôn giáo mà còn là địa điểm được nhiều du khách ghé thăm.

Nhà thờ Giáo xứ Vũng Tàu là địa điểm để người Kitô cử hành các nghi lễ thờ Thiên Chúa. Đặc điểm chung về kiến trúc của nhà thờ đó là bên ngoài nhà thờ phải có một cây thánh giá đặt nơi cao và dễ thấy nhất; bên trong thường gồm hai gian chính: gian cung thánh (trung tâm là cây thánh giá) và gian giáo dân (có hoặc không có ghế quỳ). Nhà thờ Vũng Tàu với lối kiến trúc đẹp không chỉ là nơi được những người theo đạo đến mà những du khách khi đến với Vũng Tàu cũng rất thích đến đây để chiêm ngưỡng và tìm hiểu văn hóa, lịch sử, kiến trúc.

Hình ảnh Nhà thờ Vũng Tàu - kiến trúc gắn liền với văn hóa tín ngưỡng 1

Tìm hiểu về nhà thờ Vũng Tàu

Nhà thờ Vũng Tàu hoặc có thể gọi là Nhà Thờ Lớn Vũng Tàu toạ lạc tại số 6 Thống Nhất, phường 1, thành phố Vũng Tàu, nhà thờ Giáo xứ Vũng Tàu từ lâu là tâm điểm của giáo dân Vũng Tàu.

Được gọi là Nhà Thờ Lớn vì đây là ngôi Thánh Đường kiên cố đầu tiên do chánh quyền Pháp xây dựng tại Cap.Saint Jacques (Vũng Tàu)để phục vụ cho các công dân Pháp đang sinh sống và làm việc nơi đây cùng với một số giáo dân người Việt bản xứ. Giáo xứ Cap.Saint Jacques được thành lập vào năm 1889 và lúc đó chỉ là một ngôi Nhà Thờ nhỏ bằng gỗ.

Hình ảnh Nhà thờ Vũng Tàu - kiến trúc gắn liền với văn hóa tín ngưỡng 2

Điều đáng chú ý là từ khi được xây dựng cho đến giờ, nhà thờ vẫn đang sử dụng các bộ bàn ghế quỳ cầu nguyện bằng gỗ quý từ lúc khánh thành. Những nhà thờ còn giữ được những bộ bàn ghế như thế rất ít, chỉ đếm được trên đầu ngón tay, chính vì vậy đây cũng là niềm tự hào của những giáo dân Vũng Tàu.

Hình ảnh Nhà thờ Vũng Tàu - kiến trúc gắn liền với văn hóa tín ngưỡng 3

Theo sử sách, năm 1889, Cha Sion sau khi được cử làm chánh xứ đầu tiên đã dựng một nhà thờ khá rộng. Sau khi xây dựng nhà thờ, ngài mời quí nữ tu dòng Thánh Phaolô về dạy học và công tác mục vụ tại đây. Ban đầu, số giáo dân chỉ khoảng 600 người. Trong đó, người Pháp chiếm hơn một nửa. Trước đó, năm 1865, Cha Errard cũng là cha sở Bà Rịa có làm một nhà tạm ở Bãi Trước với mục đích để các linh mục có chỗ nghỉ mát khi đến đây cũng như cho một số giáo dân tại đây có chỗ vào ra hướng đạo.

Trước kia, nhà thờ ở Vũng Tàu không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo mà còn là nơi để một số ít ngư dân từ miền Trung đến sinh sống, hoặc tránh gió bão khi đi biển. Sau khi hết gió bão, họ lại lên thuyền ra khơi. Qua nhiều năm tháng, những người đến Vũng Tàu sinh sống ngày càng đông. Nhờ vậy, giáo dân ngày một tăng lên.

Hình ảnh Nhà thờ Vũng Tàu - kiến trúc gắn liền với văn hóa tín ngưỡng 4

Từ thuở sơ khai chỉ là một ngôi nhà thờ nhỏ bằng gỗ, trải qua nhiều lần xây dựng và tu sửa khác, nhà thờ đã trở nên kiên cố và vững chắc hơn. Kiến trúc nhà thờ mang đậm văn hóa Á Đông và người Việt.

Ngoài những hoạt động tôn giáo, hàng năm nhà thờ có những hoạt động Bác Ái Từ Thiện giúp được nhiều người nghè, người khó khăn.

Rất nhiều du khách khi du lịch tại Vũng Tàu đều đến nhà thờ, để tìm hiểu chi tiết hơn về lịch sử và kiến trúc nơi đây.

Ngoài nhà thờ lớn thì bạn có thể ghé thăm một số nhà thờ khác, địa chỉ các nhà thờ ở Vũng Tàu được update ở dưới nhé!

Địa chỉ các nhà thờ ở Vũng Tàu

Nhà Thờ Giáo Xứ Bãi Dâu

Địa chỉ: 176/2B Trần Phú, Phường 5, Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu 790000

Nhà Thờ Hải An

Địa chỉ: 1 Trần Bình Trọng, Phường 8, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhà thờ Phước Thành

Địa chỉ: 1202 Ba Mươi Tháng Tư, Phường 12, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Biệt thự biển Vũng Tàu hứa hẹn đây sẽ là một cuộc hành trình tìm hiểu văn hóa đầy thú vị đấy nhé!

Xem thêm:

Leave a Comment

icon-zalo