Nghĩa Trang Hàng Dương

19/06/2017

Côn Đảo là nơi ghi dấu bao đau thương của người dân Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh. Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, khi đến du lịch Côn Đảo ai cũng muốn một lần đến viếng nghĩa trang Hàng Dương nơi chôn cất hàng nghìn chiến sỉ yêu nước đã ngã xuống trên mảnh đất này để có thể thắp một nén hương tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc kiên cường trước những chế độ nhà tù tàn bạo và khắc nghiệt của kẻ thù. Đây chính là nơi không thể không ghé qua tại Côn Đảo, khi bạn có dịp nghỉ ngơi tại biệt thự Vũng Tàu Ali.

Du lịch Côn Đảo, ghé thăm nghĩa trang Hàng Dương.

dai tuong niem tai nghia trang hang duong
Đài tưởng niệm tại nghĩa trang Hàng Dương.

Trong 113 năm tồn tại của nhà tù Côn Đảo (1862-1975), mệnh danh là “địa ngục trần gian”, tay sai của thực dân, đế quốc đã bị giam cầm hàng chục ngàn tù nhân. Trong số đó đã có hơn 20.000 người đã chết vì bị tra tấn dưới chế độ tra tấn tàn bạo. Có thể nói, xác các tù nhân bị chôn vùi gần như ở khắp mọi nơi trong nghĩa trang Hàng Dương. Sau đó, do cuộc đấu tranh khốc liệt của các tù nhân, những người chết mới có một bia mộ mới bằng xi măng và một vài hòn đá trên nắm mộ.

phan mo cac chien si tai nghia trang hang duong
Phần mộ các chiến sỉ tại nghĩa trang Hàng Dương.

Ngày 19/12/1992, nghĩa trang Hàng Dương đã được khởi công xây dựng, cải tạo khuôn viên khoảng 20 ha và có tu bổ hàng năm. Có 1.913 ngôi mộ tập chia thành 4 khu A, B, C, D. Trong đó khu vực A, B, C là các nghĩa trang cũ, và D là diện tích khu mộ mới được thiết lập. Trong số 1.913 ngôi mộ trong các ngôi mộ nghĩa trang chỉ 793 có tên địa chỉ cụ thể, số còn lại là những ngôi mộ vô danh. Đây cũng là nơi an nghỉ của nhiều nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, ngôi mộ của ông Lê Hồng Phong, Nữ anh hùng Võ Thị Sáu …

phan mo cua nu anh hung vo thi sau
Phần mộ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu.

Một điều đặc biệt, có lẽ điều đặc biệt của nghĩa trang Hàng Dương là du khách chỉ đến viến mộ về đêm. Du khách đến viếng mộ thắp hương cho những phần mộ của các anh hùng đã nằm xuống trên mảnh đất Côn Đảo trong những năm kháng chiến khóc liệt. Du khách đến thăm nghĩa trang khoảng 12 giờ đêm ngày càng đông. Đèn chiếu sáng ở khắp mọi nơi và trước mỗi ngôi mộ có một ngọn đèn nhỏ như nến để làm cho nghĩa trang Hàng Dương trở nên lấp lánh. Âm nhạc nhẹ nhàng phát ra từ chiếc loa nhỏ nằm rải rác đâu như một bản giao hưởng ru ngủ ngàn đời của anh hùng, liệt sĩ, những người yêu nước tại đây.

duong vao nghia trang hang duong
Đường vào nghĩa trang Hàng Dương.

Đến thăm nghĩa trang Hàng Dương thiêng liêng về đêm được xem là hoạt động tồn tại lâu đời ở Côn Đảo do gắn liền với ngôi mộ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương. Người ta tin rằng, tại thời điểm lúc 0h:00 là thời điểm mà cỏi âm và cỏi dương có thể liên kết với nhau thông qua tâm niệm. Vì vậy, mỗi đêm ở nghĩa trang Hàng Dương người dân địa phương và du khách đến đây không khác gì ngày hội.

tuong dai tai nghia trang hang duong
Tượng đài tại nghĩa trang Hàng Dương.

Theo condaoseatravel.

Share on facebook
Share on twitter

Bài viết liên quan

BIỆT THỰ VŨNG TÀU

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Facebook Biệt Thự Biển