Hình ảnh Mắm nhum đặc sản Côn Đảo Vũng Tàu ai cũng nên thử 1

Mắm nhum đặc sản Côn Đảo Vũng Tàu độc đáo đến lạ

Thưởng thức đặc sản mắm nhum Côn Đảo. Món ăn độc đáo và lạ miệng được người dân Côn Đảo Vũng Tàu mện danh là mắm quý tộc.

Mỗi vùng miền đều có những món đặc sản riêng. Đến với Côn Đảo Vũng Tàu, ngoài những món đặc sản như mứt hạt hàng, tôm hùm đỏ, cua mặt trăng, gỏi cá nhám… Nếu bạn ghé thăm Côn Đảo mà chưa thưởng thức mắm nhum thì thật là phí đó. Cùng biệt thự Vũng Tàu tìm hiểu về món mắm nhum nhé!

Hình ảnh Mắm nhum đặc sản Côn Đảo Vũng Tàu ai cũng nên thử 1

Nguyên liệu và hương vị của món mắm nhum

Mắm nhum đặc biệt chính là ở nguyên liệu để làm nên món ăn. Mắm nhun được làm từ con nhím biển. Loài nhum này có kích thước rất nhỏ, rất khó để đánh bắt, mà mỗi con tách ra được rất ít thịt, do vậy mà để có được một chút mắm nhum người ta phải cần rất nhiều con nhum.

Hình ảnh Mắm nhum đặc sản Côn Đảo Vũng Tàu ai cũng nên thử 2

Cách chế biến mắm nhum Côn Đảo

Bước 1: Con nhum được rửa sạch hết rong rêu bám bên ngoài, rồi nạo lấy phần thịt bên trong.

Hình ảnh Mắm nhum đặc sản Côn Đảo Vũng Tàu ai cũng nên thử 3

Bước 2: Cho thịt nhum vào hũ, sau đó rắc muối hầm lên theo tỉ lệ 1 tô nhum: 1 nắm muối.

Bước 3: Hũ đựng nhum sau đó được đậy kín, vùi vào bếp tro hoặc phơi ngoài nắng trong 15 – 20 ngày cho mắm nhum Côn Đảo đủ chín.

Yêu cầu thành phẩm của món mắm nhum khi chọn đó làcó màu đỏ đục trông rất hấp dẫn. Dùng đầu đũa nếm thử, loại mắm này có vị mằn mặn của biển, vị chua chua của những con nhum được “chín” nhờ nắng, vị bùi bùi của thịt nhum. Pha thêm một chút ớt cay tê đầu lưỡi thì quả thật tuyệt vời.

Mắm nhum rất giàu dinh dưỡng lại có vị ngon, dễ ăn nên thường được dùng chấm các món luộc hoặc các món cuốn bánh tráng.

Có lẽ vì hương vị đặc trưng của nó mà xưa kia mắm nhum Vũng Tàu chỉ được dùng để tiến vua. Những người thuộc dòng dõi quý tộc mới được đụng đũa vào loại mắm quý này. Hiện nay, mắm nhum tuy chưa phổ biến như các loại mắm khác nhưng muốn ăn mắm nhum đặc sản Vũng Tàu ngon thì phải mua ở Côn Đảo là chuẩn nhất.

Các món ăn ăn kèm với mắm nhum Côn Đảo

Mắm nhum thường ăn kèm với các món luộc và bánh tráng. Các nguyên liệu của món bánh tráng cuốn kết hợp với nhau lại thêm chút mắm nhum thì thật khéo làm người ta say đắm. Ăn mãi mà không thấy chán.

Hình ảnh Mắm nhum đặc sản Côn Đảo Vũng Tàu ai cũng nên thử 4

Ngoài ra, tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người mà chọn mắm nhum làm nước chấm cho các món ăn khác như sá sùng Côn Đảo, mực một nắng, yến Côn Đảo,…

Để mua mắm nhum Côn Đảo , bạn hãy ghé những cửa hàng bán đồ khô , cửa hàng uy tín để mua được những hũ mắm nhum ngon tuyệt nhé!

Xem thêm:

Leave a Comment

icon-zalo