Hình ảnh Mắm hàu Côn Đảo - gia vị chấm hoàn hảo cho món ăn 1

Mắm hàu Côn Đảo – gia vị chấm hoàn hảo cho món ăn

Mắm hàu Côn Đảo với hương vị thơm ngon, độc đáo đã thuyết phục biết bao vị giác của du lịch. Du lịch Côn Đảo Vũng Tàu nhớ mua mắm hàu về làm quà nhé!

Mắm hàu Côn Đảo được coi là một món ăn đặc sản của người dân nơi đây. Với công thức chế biến truyền thống, nguyên liệu hảo hạng đã cho ra đời món mắm hàu vô cùng thơm ngon, là gia vị chấm không thể thiếu của người dân Côn Đảo và của rất nhiều vị khách đã nếm qua và ghiền luôn món ăn này. Cùng biệt thự Vũng Tàu tìm hiểu về món ăn độc đáo này nhé!

hinh-anh-mam-hau-con-dao-gia-vi-cham-hoan-hao-cho-mon-an-1

Mắm hàu Côn Đảo – gia vị truyền thống của người Côn Đảo

Côn Đảo có rất nhiều món ăn đặc sản, nổi tiếng gần xa như mứt bàng, bánh bông lan trứng muối, ốc vú nàng,… và một món ăn được rất nhiều người yêu thích đó là mắm hàu.

Mắm hàu đúng như cái tên của nó, được chế biến từ những con hàu biển tươi nhất.

Hàu là loài hải sản sống nhiều ở các hòn đảo nhỏ, mỗi khi thủy triều xuống, người ta sẽ đi thu hoạch hàu. Dụng cụ lấy hàu gồm có: chiếc búa nhọn, một chiếc nhíp nhỏ và một ca đựng đi bắt.

Ngư dân sẽ dùng búa gõ vào miệng và lật lớp vỏ ra, lấy nhíp gắp thịt hàu cho vào ca.

Nghe chừng công việc này khá dễ và mỗi ngày sẽ thu hoạch được rất nhiều. Nhưng đến khi làm mới nhận ra rằng nó khó không tưởng. Sự khéo léo được đặt lên hàng đầu khi đi thu hoạch hàu đó nha. Khi gõ vào hàu phải vừa tay, nếu quá mạnh hàu sẽ bị nát bung, gỡ hàu mà không biết cách cũng sẽ bị nát.

Cách làm mắm hàu

Mắm hàu Vũng Tàu được làm thủ công 100% , không qua bất cứ khâu máy móc, phụ gia hay hóa chất nào, nên đây là món ăn ngon ở Vũng Tàu được rất nhiều du khách yêu thích.

Sau khi thu hoạch hàu, hàu được đem về rửa sạch cát, bụi đất và để cho ráo nước. Đem hàu ướp gia vị gồm: muối, ớt bột, rượu, tỏi, bột ngọt, nêm nếm cho vừa.

hinh-anh-mam-hau-con-dao-gia-vi-cham-hoan-hao-cho-mon-an-2

Bỏ hàu vào lọ thủy tinh, đậy kín và để nơi khô ráo.

Sau 20 ngày, lúc này mắm hàu đổi màu, phần thịt hàu sẽ nổi lên trên, phần nước lắng phía dưới có màu đỏ tươi, cho thấy hàu đã chín và sử dụng được.

hinh-anh-mam-hau-con-dao-gia-vi-cham-hoan-hao-cho-mon-an-4

Muốn mắm đậm đà có mùi thơm ngon thì có thể để lâu hơn. Khi ăn thì chỉ cần pha mắm hàu với chút ớt, tỏi đập dập, chanh đường, chan ăn với cơm nóng, hoặc chấm rau luộc, thịt luộc làm món ăn thêm bội phần ngon.

Ở Vũng Tàu, tại các điểm bán hàng đặc sản có trưng bày và bán mắm hàu ở Côn Đảo, các bạn ghé qua để thưởng thức đặc sản tuyệt ngon này nhé!

Xem thêm:

Leave a Comment

icon-zalo