nha tho Duc Me Bai Dau

Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu – Điểm hẹn của người theo đạo công giáo.

Đức Mẹ Bãi Dâu là tên gọi một tổ hợp công trình đền thánh và tượng đài Đức Mẹ Maria, tọa lạc trên sườn Núi Lớn, thành phố Vũng Tàu, Việt Nam. Đây cũng là một địa điểm không thể bỏ lỡ khi đến và nghỉ ngơi tại biệt thự Vũng Tàu.

toan canh den thanh duc me bai dau
Toàn cảnh đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu.

1. Chặng Đàng Thánh giá:

Các tượng 14 chặng Đàng Thánh Giá, do nhà điêu khắc Văn Nhân thực hiện từ những năm đầu thập niên 60. Những bậc đá thênh thang, có nơi rộng đến 4-5 m tạo nên những khúc uốn quanh rất đẹp, với những chiếc cầu bằng bê tông cốt sắt , giả gỗ ván, những thành cầu và đường mang dáng dấp của những cành cây thô kệch làm tăng thêm vẻ sơn giã của những chặng đường thương khó mà Đáng Cứu Thế đã đi qua để lên núi Sọ, chịu chết vì nhân loại.
Chang Dang Thanh Gia Duc Me Bai Dau
Chặng Đàng Thánh Giá Đức Mẹ Bãi Dâu.

2. Tượng Đài mẹ Thiên Chúa:

Hình ảnh trắng tinh của Người Trinh Nữ, nổi bật giữa cảnh núi đồi hay trên nền trời xanh đã trở nên quen thuộc đối với Bãi Dâu, hài hòa với cảnh núi Lớn ( hay còn gọi núi Tương Kỳ ) cao 269 mét.
Từ Thành phố Vũng Tàu đi qua con đường ven biển qua Bạch Dinh hướng về Bãi Dâu, ngay ở đường quanh theo triền núi, người ta vẫn có thể nhìn thấy tượng Đức mẹ.
Dưới chân tượng là phòng hài cốt nơi an nghỉ của những người con đã từng sống dưới cặp mắt từ ái của Mẹ và khi lìa đời, vẫn mong được mẹ đùm bọc , che chở.
Tuong Dai Me Thien Chua - Den Thanh Duc Me Bai Dau
Tượng Đài Mẹ Thiên Chúa – Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu

3. Nhà Thờ Bãi Dâu:

Kiến trúc nhà thờ gợi lên một chiếc thuyền , dưới sự che chở, hướng dẫn của đức Maria, với cột buồm là tháp chuông cao 29 mét đưa cao Thánh Giá.
Với bề rộng 26 mét, dài 46 mét, nhà thờ Bãi Dâu có đủ cho cho 1000 người ngồi. Tiền đường nhà thờ là nơi có thể làm cung thánh cho những buổi lễ quan trọng với sự tham dự của cả mấy trăm linh mục đồng tế.
Nhà thờ Bãi Dâu là nơi du khách có thể nghỉ ngơi và chiêm ngưỡng cảnh đẹp bao la, tận hưởng gió biển sau những ngày làm việc mệt nhọc.
nha tho Duc Me Bai Dau
Nhà thờ Đức Mẹ Bãi Dâu.

4. Nhà An Dưỡng:

 Nhằm đáp ứng nhu cầu cho các linh mục, tu sĩ và giáo dân muốn có thời gian để nghỉ ngơi bồi dưỡng tinh thần và thể xác. Công trình nằm giữa nhà thờ và nhà hành hương với chiều dài 62 mét, rộng 17 mét gồm phòng họp, hội trường, phòng khách và gần 50 phòng cá nhân.

5. Chặng Đàng Mâm Côi:

Đàng Mâm Côi đã có từ lâu với những đường mòn trên núi đưa bước chân cầu nguyện của khách hành hương vào với thiên nhiên lớn lao núi rừng  và mây nước. Khi tu sửa lại tượng đài, con đường chuyên chở vật tư trở thành Đàng Mân Côi, được hoàn thành vào cuối năm 1995, gồm 15 màu nhiệm mâm côi: Vui , Thương, Mừng.
Phải nói rằng:Đàng Mâm Côi là một công trình tuyệt đẹp của linh địa mẹ Thiên Chúa, với những bậc đá dẫn đi từ mầu nhiệm truyền Tin, phía trên nhà thờ, len lỏi qua các tảng đá, lùm cây thơ mộng và mát mẻ, lên cao gần tượng đài với mầu nhiệm Đức Mẹ vinh quang trên trời.
Các tượng cao 2m50, diễn tả sống động những chặng đường dương thế của chúa Giêsu từ lúc Truyền tin, thời thơ ấu, qua những giai đoạn thống khổ của cuộc tử nạn hồng phúc và kết thúc trong vinh quang toàn thắng sự chết lên trời.
Chang Dang Man Coi - Den Thanh Duc Me Bai Dau
Chặng Đàng Mân Côi – Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu.

6. Khuôn viên Bãi Dâu:

Bãi Dâu từ sân, đến quanh nhà thờ và đài Đức Mẹ đã được trang rí đẹp đẽ, tạo sự thoải mái cho khách hành hương.
Cổng vào khu tượng đài và nhà thờ đã được xây mới, để khách hành hương tiến theo con đường chính qua công viên với cây cỏ xanh tươi, linh địa Mẹ có bộ mặt đón mời khách hành hương. Du khách vẫn về đây hàng ngày để viếng Đài, để nguyện và bước theo những con đường, những bậc thang mà mỗi chặng đều nhắc nhở mọi người nhớ đến hồng ân cứu chuộc.
khuon vien den thanh duc me bai dau
Khuôn viên Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu.
Phía bên trái từ cổng vào là nhà vãng lai, với nơi ăn chốn ở và các điều kiện tự nhiên, để các đoàn hành hương về Bãi Dâu viếng tượng đài có thể tạm trú khi nắng mưa.
Nguồn bariavungtautourism

Leave a Comment

icon-zalo