Hình ảnh Đến Núi Nứa Vũng Tàu viếng đền ông Trần linh thiêng 1

Đến Núi Nứa Vũng Tàu viếng đền ông Trần linh thiêng

Tham quan Núi Nứa Vũng Tàu gắn liền với di tích Nhà Lớn. Du lịch Vũng Tàu không chỉ có biển mà khám phá các ngọn núi cũng rất thú vị đó.

Đến với Vũng Tàu, du khách không chỉ bị thu hút bởi các bãi biển dài , cát trắng mà còn được chiêm ngưỡng rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Trong đó, núi Nứa Vũng Tàu là địa điểm quen thuộc đối với những người ngưỡng mộ tín ngưỡng Ông Trần. Cùng biệt thự Vũng Tàu khám phá một trong những ngọn núi đẹp tại Vũng Tàu nhé!

hinh-anh-den-nui-nua-vung-tau-vieng-den-ong-tran-linh-thieng-1

Đường lên núi Nứa Vũng Tàu

Núi Nứa hay gọi là núi Long Sơn, tuy nhiên tên gọi núi Nứa vẫn được sử dụng nhiều hơn, đơn giản vì mọi người nhớ đến núi Nứa là nhớ rằng ở đây có cả rừng nứa bao phủ đầy mặt đảo.

Núi Nứa chiều dài hơn 6km, chiều ngang có nơi rộng nhất hơn 2km, quần thể núi Nứa là đoạn cuối cùng của dãy núi Phước Hòa nhô ra biển, tạo thành nhiều tảng đá lớn với hình dáng khác nhau, cùng nhiều cột đá chọc thẳng lên trời.

Quần thể núi Nứa có ba đỉnh, đỉnh Bà Trao (183m), đỉnh Núi Rồng (120m), đỉnh Hố Vong (hơn 100m). Trên đỉnh núi Bà Trao có một cột đá cao 5m gọi là Hòn Một và đền thờ ông Đội Nguyễn Văn Đằng- người anh hùng trong kháng chiến chống Pháp cuối TK XIX. Cách Hòn Một chừng không xa, có hai khối đá bắc ngang như con tàu biển, nên được gọi là Hòn Tàu.

hinh-anh-den-nui-nua-vung-tau-vieng-den-ong-tran-linh-thieng-2

Đường lên núi Nứa không khó, bạn xuôi theo quốc lộ 51, núi Nứa nằm ngay địa phận xã Phước Hòa, huyện Tân Thành. Từ đây, nhìn về phía tay phải, dãy núi thấp nằm xoải dài bên sông nước, cỏ cây xanh rờn đó chính là núi Nứa.

Để lên được đỉnh núi Nứa, từ di tích Nhà Lớn, bạn đi bộ 300m, nhưng vì là đường núi nên mất khoảng 30 phút để chinh phục đỉnh núi. Từ đây, phóng tầm mắt ra xa, toàn bộ vẻ đẹp rộng lớn của đất trời Vũng Tàu, biển cả thu vào tầm mắt. Không khí trong lành mát mẻ sẽ xóa tan đi mệt mỏi và bạn sẽ cảm thấy luôn bình yên.

Núi Nứa Vũng Tàu gắn liền với di tích Nhà Lớn

Khám phá núi Nứa ở Vũng Tàu bạn không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ mà còn được tham quan di tích Nhà Lớn – Đền ông Trần – điểm du lịch tại Vũng Tàu với nhiều cổ vật quý giá.

Ông Trần là ai? Đây là người đã tạo lập ra khu dân cư mới ở vùng đông nam đảo Long Sơn, tổ chức xây dựng từ năm 1910 đến 1935. Chính vì vậy, người dân nơi đây đã lập nên khu di tích Nhà Lớn để tưởng nhớ người đã khai hoang cho vùng đất này. Lịch sử xây dựng Nhà Lớn có cùng quá trình lịch sử hình thành và phát triển của ấp Bà Trao.

Di tích có vị trí tại thôn 5, cách bến đò Cồn Bần khoảng 2km. Nhà Lớn hay còn gọi là đền ông Trần tọa lạc trên diện tích rộng gần 10.000m².

Bố cục của Nhà Lớn chia ra gồm: khu đền thờ; nhà Long Sơn hội, trường học, nhà chợ, nhà mát, nhà bảo tồn ghe sấm, các dãy phố quanh chợ và lăng mộ Ông Trần.

Khu đền thờ hướng Đông gồm cổng Tam quan, vườn hoa Bát quái, nhà Thánh, lầu Trời, lầu Tiên, lầu Phật với hệ thống nhà gỗ hai tầng, tám mái. Đền thờ là nơi thờ cúng các vị cao nhân của Đạo giáo, Nho giáo, ông Trần và những người trong gia tộc họ Lê.

hinh-anh-den-nui-nua-vung-tau-vieng-den-ong-tran-linh-thieng-5

Hàng năm, vào ngày 20/1 âm lịch, đền Ông Trần tổ chức lễ hội quy mô, thu hút rất nhiều du khách thập phương đến làm lễ để cầu bình an.

Đến thăm Núi Nứa tại Vũng Tàu, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh đẹp mà còn biết thêm một tín ngưỡng đẹp của người dân địa phương. Trong dịp đến Vũng Tàu, bạn nhớ ghé thăm địa danh này nhé!

Xem thêm:

Leave a Comment

icon-zalo