Binh Chau - lang chai binh yen

Bình Châu – làng chài bình yên ven biển Vũng Tàu

Khám phá những làng cá lâu đời ở Vũng Tàu, ta không chỉ thấy những nét văn hóa độc đáo của ngư dân, mà cả vị mặn của cuộc mưu sinh nơi đầu sóng ngọn gió. Và Bình Châu chính là một trong những nơi đó, còn gì bằng khi chọn nơi này là địa điểm tham quang và trải nghiệm cuộc sống của những người dân ven biển, mỗi khi có dịp ghé thăm biệt thự Vũng Tàu Ali.

Du lịch Vũng Tàu ngắm những làng chài Bình Châu bình yên ven biển

Lang chai Binh Chau yen binh
Làng chài đã xuất hiện từ lâu rồi nhưng không ai nhớ rõ

Vũng Tàu, không ai nhớ các làng chài Bình Châu, Phước Hải, Phước Tỉnh, Bến Đá, Bến Đình… đã có bao nhiêu năm. Chỉ biết rằng, từ khi có biển, những làng chài này cứ thế sinh sôi, lớn dần lên. Hầu hết người dân ở đây đều sinh ra từ làng, và lớn lên cũng bám trụ với nghề biển. Cuộc sống vất vả với cuộc đời mưu sinh, nhưng những người con sinh ra từ biển luôn hồn hậu, dễ gần, ấm áp tình người. Người vùng biển chất phác, làn da rám nắng, ngày ngày kiếm cơm bằng những thứ quà của biển. Ở những làng cá lâu năm, sóng biển vẫn ào ạt, ngư dân vẫn trải mình ra với biển khơi, bám biển để sinh tồn.

mot trong nhung cong cu danh co cua nguoi dan noi day
Một trong những công cụ đánh cá của người dân nơi đây.

Nghề biển phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết để ra khơi đánh bắt. Từ những chiếc thuyền thúng thô sơ đánh bắt ven bờ, ngày nay nhiều hộ ngư dân đã sắm được thuyền to để đánh bắt xa bờ.

cuoc song cua nguoi dan chai het suc moc mac don gian voi nhung chiec thuyen thung, thuyen go voi mai cheo va manh luoi.
Cuộc sống của người dân chài hết sức mộc mạc, đơn giản.

Ngư dân làng chài

Nghề biển phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết để ra khơi đánh bắt. Từ những chiếc thuyền thúng đánh bắt ven bờ, ngày nay nhiều hộ ngư dân đã sắm được thuyền to để đánh bắt xa bờ. Nơi này trái ngược hoàn toàn với những bãi biển đông khách du lịch, náo nhiệt, sôi động. Mọi người đều có việc riêng. Sáng sớm, người dân tập trung ở chợ cá để mua bán những mẻ tôm, cá, mực còn tươi sống. Số đông tập trung vào công việc gỡ lưới, đổ cá vào thùng lạnh, cân cá cho thương lái. Thi thoảng có người đi lượm vài con cái chết ở các mẻ lưới đã gỡ xong.

cong viec hang ngay cua nguoi dan noi nay
Công việc hàng ngày của người dân nơi này.

Không khí lao động hăng say, rộn ràng cả một vùng biển. Những hàng mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt góc cạnh của những người dân chài. Bao đời nay vẫn thế, họ vẫn mải miết với những con sóng dập dềnh.

 

Leave a Comment

icon-zalo