biet thu bo hoang hoang so

Biệt thự kiến trúc Pháp tuyệt đẹp bỏ hoang giữa Vũng Tàu

Tọa lạc trên trục đường ra Dinh Cô (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), rất gần với các căn biệt thự Vũng Tàu, “Lầu Chú Hỏa” được xây dựng trên ngọn đồi nhỏ có diện tích hơn 6.000m2, theo kiến trúc cổ điển Pháp, pha nét hiện đại.

TPO – Được xây dựng đầu thế kỷ XX, “Lầu Chú Hỏa”, tòa biệt thự cổ kính, pha nét hiện đại bị bỏ hoang nhiều năm vì những giai thoại kỳ bí, những tin đồn thất thiệt.

toan canh khu biet thu bo hoang
Toàn cảnh khu biệt thự bỏ hoang.

Tọa lạc trên trục đường ra Dinh Cô (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), “Lầu Chú Hỏa” được xây dựng trên ngọn đồi nhỏ có diện tích hơn 6.000m2, theo kiến trúc cổ điển Pháp, pha nét hiện đại. Tòa nhà có qui mô hai tầng, có 6 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 nhà bếp, với khoảng 100 cửa sổ lớn nhỏ được làm bằng gỗ, ba mặt hướng ra biển, mặt còn lại hướng về phía núi.

nhìn phia trong can biet thu bỏ hoang mang kien truc pháp
Nhìn phía trong căn biệt thự bỏ hoang mang kiến trúc Pháp.

Chủ nhân biệt thự này là ông Hui Bon Hoa (1845-1901), một đại hào phú trên đất Sài thành. Ông có tục danh “Chú Hỏa” nên biệt thự này được người dân Long Hải gọi là “Lầu Chú Hỏa”. Đây được cho là nơi “Chú Hỏa” sống cùng vợ và cô con gái được xem là mỹ nhân vào thời đó. Sau khi cô con gái và vợ qua đời, “Chú Hỏa” chuyển lên Sài Gòn sinh sống.

biet thu bo hoang
Biệt thự bỏ hoang.

Từ đó, “Lầu Chú Hỏa” trở nên vắng vẻ và nhiều câu chuyện kỳ bí được dân gian thêu dệt nên, như việc người ta thi thoảng thấy một cô gái đi lại, tiếng kêu khóc thảm thiết…

nhung cau truyen ma mi duc thu det len tu can biet thu bo hoang
Những câu truyện ma mị được thêu dệt lên từ căn biệt thự bỏ hoang.

Vào năm 1972, nơi đây trở thành phim trường bộ phim “Con ma nhà họ Hứa” của đạo diễn Lê Hoàng Hoa. Chuyện phim được giới thiệu phỏng theo bị kịch xảy ra trong gia đình “Chú Hỏa” nên sau khi được công chiếu đã khiến nơi này càng trở nên hoang vắng, ma mị.

su hoang so nhu ban chat cua no
Sự hoang sơ như bản chất của nó.

Bị bỏ hoang trong thời gian dài khiến các hạng mục công trình xuống cấp nghiêm trọng, tuy nhiên “Lầu Chú Hỏa” thu hút sự chú ý của rất đông người dân lẫn, du khách. “Họ đến tham quan, chụp ảnh cưới, làm phim. Có người ngủ trong tòa nhà ấy mà có thấy ma đâu” – một người phụ nữ giấu tên chia sẻ.

khuon vien phia truoc can biet thu bo hoang
Khuôn viên phía trước căn biệt thự bỏ hoag.

Hiện nay, chính quyền địa phương đã tiến hành giao tòa biệt thự này cho một công ty du lịch cải tạo, sửa chữa để kinh doanh khách sạn. Những câu chuyện ma quỷ nay mai sẽ chẳng còn tồn tại trong tòa biệt thự tuyệt đẹp này nữa khi được khoác lên diện mạo mới.

Theo skydoor.net

Leave a Comment

icon-zalo