Bảo tàng vũ khí cổ của người đàn ông ngoại quốc

06/04/2017

Nếu bạn đã lên kế hoạch, chọn biệt thự Vũng Tàu giá rẻ Ali là nơi đừng chân cho chuyến du lịch dài ngày tại Vũng Tàu của mình, thì cũng đừng quên đưa vào danh sách của bạn 1 nơi mà bạn có thể đến tham quang, và trải nghiệm được cảm giác thật thú vị. Như bạn được quay về lịch sử, tìm hiểu được 1 phần quá khứ Việt Nam và thế giới. Bảo tàng vũ khí cổ của người đàn ông ngoại quốc, nằm ngay trên cung đường Trần Hưng Đạo sẽ là 1 nơi như thế.

Bảo tàng vũ khí cổ của người đàn ông ngoại quốc

Hàng nghìn khẩu súng từ những thế kỷ trước trên thế giới được ông Robert Taylor (quốc tịch Anh) đưa về Vũng Tàu lưu giữ thành bảo tàng vũ khí cổ tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Nằm tại số nhà 98 Trần Hưng Đạo, TP Vũng Tàu, bảo tàng vũ khí tư nhân lớn nhất Việt Nam do ông Robert Taylor (70 tuổi, quốc tịch Anh) sưu tầm và thành lập đưa vào hoạt động hồi tháng 4.

ong robert taylor 70 tuoi quoc tich anh la chu cua bao tang vu khi co do chinh ong suu tam
Ông Robert Taylor (quốc tịch Anh), là chủ của bảo tàng vũ khí cổ do chính ông sưu tầm.

Bảo tàng nằm trong khuôn viên biệt thự cổ của Pháp với 3 khu trưng bày. Gồm 2.500 hiện vật với súng, kiếm, nỏ, trang phục quân đội các nước trên thế giới từ thế kỷ XVII, XVIII,.. Trong đó, có khoảng 1.500 hiện vật là súng ngắn, súng trường 200 – 300 năm trước của các nước Anh, Đức, Pháp, Mỹ, Italy, Hà Lan… Những vũ khí này được ông Robert Taylor miệt mài sưu tầm hơn 50 năm nay.

mot so mau sung co duoc trung bay tai bao tang
Một số mẫu súng cổ được trưng bày tại bảo tàng.

Đam mê của ông phần lớn là những khẩu súng ngắn của các tướng lĩnh trong các cuộc chiến tranh. “Năm 18 tuổi, tôi dùng khoản tiền tương đương 80 USD để mua thanh kiếm 100 năm tuổi. Về sau, khi làm kỹ sư, tôi có điều kiện đến nhiều quốc gia, giao lưu nhiều người có chung đam mê. Tôi dùng gần hết số tiền lương để mua các món đồ mà mình yêu thích”, ông nói.

niem dam me cua ong phan lon deu danh cho nhung khau sung ngan
Niềm đam mê của ông phần lớn đều dành cho những khẩu súng ngắn.

Tìm hiểu về bảo tàng vũ khí cổ

“Để có được những khẩu súng cũ thế này, ông Robert Taylor đã đi rất nhiều nước để mua lại. Súng càng có tuổi thì giá càng cao”, hướng dẫn viên bảo tàng cho biết.

Năm 1996, ông Robert Taylor hoàn thiện hồ sơ thủ tục để đưa số vũ khí cổ về Việt Nam. Bốn năm sau, ông được chính quyền Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận. Ông đã bán toàn bộ tài sản ở Anh để thành lập bảo tàng vũ khí ở Vũng Tàu. Tuy nhiên, đến năm 2012 Bảo tàng mới bắt đầu đưa vào hoạt động được vài tháng thì đóng cửa.

Trong bảo tàng vũ khí có nhiều khẩu từng là món đồ sở hữu của giới quý tộc, danh tướng. Nhiều khẩu được chạm khắc tinh xảo, đẹp mắt. Trong ảnh là súng trường châu Phi thế kỷ XIX. Ngoài súng, bảo tàng còn nhiều nơi trưng bày đao, mác, nỏ, kiếm… cách đây hàng trăm năm.

ngoai sung ra bao tang con trung bay 1 so vu khi can chien co do tuoi cach day hang tram nam
Bảo tàng còn trưng bày 1 số vũ khi cần chiến, có độ tuổi cách đây hàng trăm năm.

“Tôi hy vọng bộ sưu tập sẽ mang lại sự thích thú cho du khách, tạo điểm nhấn du lịch cho Vũng Tàu, quê hương thứ hai của tôi. Bảo tàng sẽ giúp mọi người hiểu biết hơn về lịch sử, văn hóa dân tộc. Cũng như sự phát triển của thế giới”, ông Robert Taylor nói.

riu cong binh thuy si nam 1805
Rìu công binh Thụy Sĩ năm 1805.

Những khẩu súng cổ tại bảo tàng

nhung khau sung hien dai tring the chien thu II cua the ky XX day la nhung khau sung con nguyen ban duoc ong robert taylor suu tam va cat giu can than
Những khẩu súng hiện đại dùng trong thế chiến thứ II của thế kỷ XX. Đây là những khẩu súng còn nguyên bản được ông Robert Taylor sưu tập và cất giữ cẩn thận.
sung hoa mai moi co va sung kip no nguoi viet the ky XIX
Súng hỏa mai mồi cò và súng kíp nổ người Việt thế kỷ XIX.
sung than cong cam tay cua cac dan toc phia bac viet nam
Súng thần công cầm tay của các dân tộc phía Bắc Việt Nam thế kỷ XIV.
tai bao tang cung luu giu hang tram bo quan phuc cua cac nuoc chau au the ky XVIII, XIX, XX... nam 2011
Tại bảo tàng cũng lưu giữ hàng trăm bộ quân phục của các nước châu Âu.

Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập bảo tàng vũ khí của ông Robert là Bảo tàng vũ khí cổ tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Share on facebook
Share on twitter

Bài viết liên quan

BIỆT THỰ VŨNG TÀU

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Facebook Biệt Thự Biển