Bà Rịa - Vũng Tàu: Phục hồi các rạn san hô cứng tại Khu Ramsar Côn Đảo

20/09/2017

Vừa qua, Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông tin, hiện địa phương đang tiến hành phục hồi các tập đoàn san hô cứng tại Khu Ramsar Vườn quốc gia Côn Đảo.

Theo đó, sau khi hoàn thành, các rạn san hô tại vùng biển Côn Đảo sẽ được phục hồi, kéo theo là sự phục hồi đa dạng sinh học biển, nhất là các loài thủy sinh vật sống, sinh sản trong rạn san hô, các nguồn lợi về tài nguyên biển cũng sẽ tái tạo nhanh, môi trường biển trong lành.

San ho cung
San hô cứng (Ảnh: Sưu tầm).

Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ phối hợp Vườn quốc gia Côn Đảo tổ chức các khóa tập huấn truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc phục hồi và bảo vệ các rạn san hô trong vùng.

San ho o khu vuc Vuon quoc gia Con Dao bi tay trang
San hô ở khu vực Vườn quốc gia Côn Đảo bị tẩy trắng (nguồn: báo Nhân Dân)

Trước đó, theo thông tin từ Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo, một lượng lớn san hô tại Vườn quốc gia Côn Đảo đã bị tẩy trắng và chết trên diện tích khoảng từ 600ha đến 800ha. Hiện tượng san hô bị tẩy trắng diễn ra rất nhanh, có nơi lên đến 70%.

Các nhóm, loài san hô bị tẩy trắng và chết chủ yếu là san hô khối, san hô cành, nhóm san hô phiến và nhóm loài san hô nấm… Độ sâu các loài san hô bị tẩy trắng từ 3m đến 15m (từ mức triều cạn đến độ sâu hết phân bố rạn san hô).

Rang san ho bi tay trang
Rặng san hô bị tẩy trắng (ảnh: sưu tầm)

Nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra là do nhiệt độ nước biển nóng lên và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino kéo dài…

Một trong những giải pháp được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ưu tiên hàng đầu là tập huấn và truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng về việc phục hồi và bảo vệ các rạn san hô.

Thông qua đó bảo vệ và phục hồi đa dạng sinh học biển, nhất là các loài thủy sinh vật sống, sinh sản trong rạn san hô. Từ việc bảo vệ san hô, các nguồn lợi về tài nguyên biển cũng sẽ tái tạo nhanh, môi trường biển trong lành.

Theo Nhân Dân

Share on facebook
Share on twitter

Bài viết liên quan

BIỆT THỰ VŨNG TÀU

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Facebook Biệt Thự Biển