7 điều thú vị về Vũng Tàu

08/09/2018

Thành phố biển thu hút du khách từ địa điểm tham quan đẹp, món ăn ngon đến những khách sạn, biệt thự Vũng Tàu cho thuê theo ngày giá rẻ sang trọng. Nhưng chỉ bấy nhiêu cũng chưa đủ để làm nên Vũng Tàu đâu.

Có rất nhiều yếu tố khác như con người và ẩm thực đã làm thành phố biển tuyệt vời. Một trong những yếu tốc đó là những sự thật thú vị và cả lịch sử nữa. Vậy dưới đây là 7 điều thú vị về Vũng Tàu có thể nhiều người chưa biết.

Bà Rịa Vũng Tàu đặt theo tên người hay địa danh?

Đến đây chắc nhiều người tự hỏi là chả lẽ có ai tên là Vũng Tàu sao? Gần đúng thôi ! Thật ra người mà chúng tôi muốn nhắc đến là bà Nguyễn Thị Rịa. Bà là người gốc Bình Định vào vùng đất Mô Xoài để lập nghiệp. Sau khi tỉnh này thành lập, nhân dân ghi nhớ công ơn bà mà đặt tên tỉnh là Bà Rịa.

Tuy nhiên có nhiều nguồn cho rằng chi tiết này là chưa đúng. Theo ý kiến của Trịnh Hoài Đức trong cuốn “Gia Định thành thông chí” lại cho rằng là địa danh Bà Rịa là một nước nhỏ thuộc tỉnh này xưa kia.

Một số con đường đã được đổi tên

Du khách đi dọc theo các con đường ở Vũng Tàu sẽ thấy chúng có tên đặt theo các tên người. Tuy nhiên một số tên hiện nay đã không có mặt từ trước năm 1975. Một số tên bị thay đổi như sau:

  • Đường Lê Văn Duyệt nay là đường Trần Phú
  • Đường Võ Tánh nay là đường Hạ Long
  • Đường Nguyễn Tri Phương nay là đường Lê Hồng Phong
  • Đường Nguyễn Thái Học nay là đường Ba Cu
  • Đại lộ Gia Long nay là đường Thống Nhất

Chúng ta có thể tham khảo thêm tại bách khoa toàn thư mở.

hinh-anh-7-dieu-thu-vi-ve-vung-tau-2
Ngã 4 đường Ba Cu và Lý Thường Kiệt tại Vũng Tàu

Vũng Tàu là tên đường tại nước ngoài

Thật bất ngờ phải không nào? Nhưng sự thật đúng là vậy đấy! Tại Ba-Ku, thủ đô của Azerbaijan có một con đường tên “Vung Tau”. Và ngược lại ở thành phố biển cũng có một con đường tên Ba Cu. Không phải ngẫu nhiên mà Vũng Tàu có tên đường như thế.

Thật ra cả 2 thành phố đều đặt như vậy là để tôn trọng hiệp ước dầu mỏ. Vào những năm 80, Soviet tại Azerbaijan đã ký hợp đồng này với các chuyên gia dầu mỏ Việt Nam. Vì vậy đường Nguyễn Thái Học lúc bấy giờ đã thành đường Ba Cu.

Vũng Tàu xuất hiện trong điện ảnh nước ngoài

Vũng Tàu không chỉ làm tên đường ở nước khác không thôi đâu. Thành phố biển này đã góp mặt trong một số tác phẩm nghệ thuật của các nước khác. Nhóm nhạc Redgum ở Úc đã nhắc đến Vũng Tàu trong bài “I Was Only Ninetine”. Bài này ra đời năm 1983 trong Album “Caught In the Act” về chiến tranh Việt Nam.

Vũng Tàu cũng đã xuất hiện trong phim ảnh. Bộ phim “The Odd Angry Shot” cũng từ Úc đã cho thấy nhân vật chính sống tại Vũng Tàu. Vũng Tàu sau đó cũng xuất hiện trong một phim của Mỹ trong cảnh binh sĩ giải ngũ.

Làng người Nga tại Vũng Tàu?

Khi đi trên đường Nguyễn Thái Học mới có thấy một khu chung cư lớn không? Khu chung cư đấy gần 80% là người Nga đấy. Đó là vì trước đây tại đó là một ngôi làng người Nga. Họ sống tại đó để làm trong công ty dầu khí Việt – Nga Vietsovpetro. Người Nga từng là người nước ngoài duy nhất tại đây đến khi các cơ hội kinh tế xuất hiện. Sau này chỉ một số ít ở lại nhưng vẫn chiếm phần lớn tại chung cư.

Bãi Sau thu hút 80% du khách tới đây

Vũng Tàu có rất nhiều bãi biển đẹp, thế nhưng Bãi Sau là ông vua du lịch tại đây. Bãi Sau thu hút đến gần 80% du khách đến du lịch tại Vũng Tàu. Không chỉ bởi vì số lượng khách sạn, biệt thự cho thuê và bãi tắm dài. Sự niềm nở của người dân và thiên đường ẩm thực cũng là chìa khóa giúp Bãi sau lớn mạnh.

Nếu du khách đến Vũng Tàu mà bỏ qua bãi Sau, thì hãy nên quay lại đây.

hinh-anh-7-dieu-thu-vi-ve-vung-tau-3
Bãi Sau – được mệnh danh là ông Vua du lịch

Vũng Tàu là nơi sẽ có tòa nhà công sở cao nhất Việt Nam?

Nghe có vẻ hơi khó tin phải không? Thế nhưng Vũng Tàu là địa điểm dự án cho một công ty nước ngoài tại Việt Nam đấy. Tập đoàn xuất nhập khẩu Good Choice Investment đang thỏa thuận với chính quyền địa phương. Nếu tòa nhà này được xây dựng. Nó sẽ phần nào thu hút một lượng khách không nhỏ đến thành phố biển này.

Share on facebook
Share on twitter

Bài viết liên quan

BIỆT THỰ VŨNG TÀU

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Facebook Biệt Thự Biển